My quan ngai muc thiet hai hang tram ty USD do bien doi khi hau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Rostin Behnam, một ủy viên của Ủy ban Giao dịch Kỳ hạn Hàng hóa Mỹ (CFTC), ngày 12/6 đã kêu gọi một sự đánh giá toàn diện về những rủi ro do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra trước sự gia tăng về mức độ thiệt hại liên quan đến các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây.

Ước tính, mức độ thiệt hại mà thiên tai gây ra đã lên tới 160 tỷ USD năm 2018, cao hơn mức trung bình 140 tỷ USD trong 30 năm qua. Điều này tạo ra rủi ro đối với các thị trường tài chính. 

Phát biểu tại một cuộc họp của CFTC, ông Behnam cho biết các thị trường hàng hóa cũng như các thị trường tài chính của Mỹ sẽ chịu thiệt hại nếu nước này không hành động để giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

Theo ông Behnam, tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, từ nông nghiệp cho đến chế tạo, cũng như những đối tượng tham gia các thị trường phái sinh, trong đó có các doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng thương mại và nông dân.

[Biến đổi khí hậu đe dọa nền hòa bình toàn cầu trong 10 năm tới]

Theo ông Behnam, khi hầu hết thị trường và các cơ quan quản lý thị trường trên thế giới đang thực hiện các biện pháp nhằm đánh giá và giảm bớt những nguy cơ hiện tại và tiềm năng do biến đổi khí hậu gây ra, Mỹ cũng cần phải có sự hành động ở cả các khu vực công và tư nhân. 

Các chuyên gia của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Eurex Exchange và công ty quản lý đầu tư BlackRock cũng tham dự cuộc họp của CFTC.

Ông Behnam đánh giá cuộc họp này là một bước đi quan trọng đầu tiên và sẽ thiết lập một tiểu ban thuộc Ủy ban Tư vấn Rủi ro Thị trường để tập trung vào các rủi ro liên quan tới biến đổi khí hậu.

Về phần mình, hai thượng nghị sỹ Mỹ Brian Schatz và Sherrod Brown thuộc Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ đã đánh giá cao sáng kiến của ông Behnam và hối thúc quan chức này hợp tác với lãnh đạo của 36 ngân hàng trung ương đưa ra một đánh giá chung về những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)