Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen tối 22/4 đã tới Islamabad và gặp Tổng Tư lệnh quân đội Pakistan Ashfaq Kayani.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Mullen tới Pakistan chỉ trong hai tuần qua, diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang lo ngại về sự "bành trướng" của Taliban ở quốc gia Nam Á này.
 
Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhau trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan tới hoạt động phối hợp giữa Pakistan và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong ngày 23/4, ông Mullen dự kiến hội đàm với các quan chức Chính phủ Pakistan.
 
Chuyến thăm của ông Mullen diễn ra chỉ vài giờ sau khi hàng trăm phiến quân Taliban ở thung lũng Swat đã thâm nhập huyện Buner (chỉ cách thủ đô Islamabad 110 km), mở rộng sự kiểm soát của lực lượng này bất chấp một thỏa thuận chấm dứt bạo lực. Lực lượng phiến quân đã dựng các trạm kiểm soát, chiếm đóng nhà thờ và cướp phá văn phòng của nhiều tổ chức phi chính phủ ở Buner.
 
Nhận định về tình hình trên, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/4 cho biết Mỹ quan ngại trước sự "bành trướng" của Taliban ở Pakistan. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Pakistan để đối phó với Taliban và những phần tử cực đoan khác đang hoạt động tại cả Pakistan và Afghanistan.
 
Trước khi tới Pakistan, Đô đốc Mullen đã đi thị sát tình hình tại Afghanistan. Tại đây, ông Mullen nói rằng không thể hy vọng một chiến thắng nhanh chóng trong cuộc chiến chống Taliban và tổ chức khủng bố Al Qeada, bất chấp việc Mỹ sẽ triển khai thêm 21.000 binh sĩ tới Afghanistan.
 
Để hỗ trợ cho quân đội ở miền Đông Afghanistan, nơi được coi là một trong những khu vực trọng yếu để cải thiện tình hình tại Afghanistan, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ gia tăng các đơn vị tình báo quân sự, quân cảnh và trinh sát cùng các đơn vị máy bay trực thăng.
 
Các Tư lệnh quân sự Mỹ tại Afghanistan cho rằng lực lượng Taliban ở Pakistan chính là mối đe dọa đối với tình hình bên trong Afghanistan. Theo họ, sau một thời gian huấn luyện tại Pakistan, Taliban đang đưa các tay súng trở lại Afghanistan và động thái này là một thách thức đối với chính quyền Afghanistan cũng như các đơn vị quân đội Mỹ và lực lượng đa quốc gia đang đồn trú tại Afghanistan.
 
Đầu tháng 5 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tại Nhà Trắng. Dự kiến, ông Obama sẽ gặp riêng rẽ với Tổng thống Karzai và Tổng thống Zardari, sau đó họ sẽ tiến hành cuộc gặp tay ba./.
 
(TTXVN/Vietnam+)