Một quan chức ngoại giao Mỹ ngày 30/7 cho biết Mỹ đang quan ngại trước việc các phóng viên Mexico bị tội phạm có tổ chức đưa vào tầm ngắm.

"Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước các hành động bạo lực và hăm dọa nhằm cản trở dòng chảy tự do của tin tức. Chúng tôi đứng về phía các phóng viên, nhà báo đang đặt mạng sống của họ vào chỗ nguy hiểm," Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns nói với các phóng viên khi tới thăm Mexico.

Burns nói rằng tự do ngôn luận là nền tảng của sự dân chủ và nói rằng một xã hội sẽ khó có thể hiểu về bản thân nó, nếu thiếu công việc của các phóng viên đang đẩy mạng sống của họ vào chỗ nguy hiểm.

Trước đây, Mexico đã từng là một trong những nước nguy hiểm nhất thế giới cho các phóng viên. Theo thống kê của Ủy ban nhân quyền quốc gia Mexico, đã có 82 người thiệt mạng và 15 người khác bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ kể từ năm 2000.

El Norte, một tờ báo hàng đầu tại thành phố công nghiệp Monterrey mới đây đã phải hứng chịu ba vụ tấn công trong ba tháng, trong đó có một vụ mới diễn ra hôm 29/7.

Hơn 50.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Mexico tiến hành trấn áp các băng tội phạm ma túy vào cuối năm 2006./.

Linh Vũ (Vietnam+)