Tàu ngầm hạt nhân của Nga. (Nguồn: gizmodo.com.au)

Tờ New York Times ngày 25/10 đưa tin sự hiện diện của các tàu ngầm và tàu do thám Nga gần mạng lưới cáp quang ngầm dưới biển đã khiến các quan chức Mỹ quan ngại rằng Moskva có thể đang lên kế hoạch cắt đứt những tuyến cáp này trong thời gian xung đột.

Theo nguồn tin trên, hiện chưa có bằng chứng về việc mạng lưới cáp quang - chuyên phục vụ kết nối thông tin liên lạc Internet toàn cầu - bị cắt, song mối quan ngại này đã phản ánh sự cảnh giác cao độ giữa các quan chức Mỹ và đồng minh đối với hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Nga trên khắp thế giới.

Tờ báo dẫn lời các chỉ huy hải quân và quan chức tình báo Mỹ cho biết họ đang giám sát hoạt động gia tăng đáng kể của Nga dọc các tuyến cáp quang từ Biển Bắc tới Đông Bắc Á và các vùng biển gần Mỹ.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, Trung tá William Marks nhấn mạnh: "Đáng lo ngại khi nước nào đó can thiệp vào mạng lưới cáp quang, song do bản chất bí mật của các hoạt động tàu ngầm nên chúng tôi không thảo luận cụ thể."

Tháng trước, Mỹ đã theo dõi chặt chẽ tàu do thám Yantar của Nga. Tàu này, được trang bị 2 tàu lặn tự hành ở vùng biển sâu, đã chạy từ Bờ Đông nước Mỹ để hướng tới Cuba - nơi đặt một tuyến cáp gần căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo.

Theo giới chức hải quân Mỹ, tàu này và các tàu lặn của nó có khả năng cắt các tuyến cáp nằm sâu hàng km dưới biển.

Trong khi các tuyến cáp thường xuyên bị đứt do các mỏ neo của các tàu thuyền hoặc thiên tai và sau đó đã nhanh chóng được sửa chữa, thì các quan chức Lầu Năm Góc lại tỏ ra quan ngại rằng người Nga dường như đang tìm những điểm yếu nằm dưới sâu hơn nhiều - nơi khó xác định và sửa chữa các tuyến cáp bị đứt hơn./.