Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: Getty Images)

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thẳng thắn bày tỏ quan ngại về hoạt động xây dựng khu định cư của Israel ở khu Bờ Tây. Đây không phải lần đầu tiên Washington thể hiện thái độ đối với kế hoạch xây dựng của Israel vốn bị cộng đồng quốc tế lên án này.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Israel đã hội đàm bên lề Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ. Đây được coi là cuộc gặp song phương cuối cùng của ông Obama với Thủ tướng Netanyahu trên tư cách là Tổng thống Mỹ. Ông Obama cũng đã bày tỏ hy vọng Washington có thể tiếp tục là một đối tác tích cực của Israel trong việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình với Palestines.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu đã đánh giá Mỹ là "người bạn thân thiết" trong việc hỗ trợ Israel vượt qua các thử thách, khó khăn và thúc đẩy hòa bình. Ông nhấn mạnh đây là đích đến mà cả ông và người dân Israel sẽ không từ bỏ.

Israel đã chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem trong cuộc chiến 6 ngày hồi năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, coi đây Bờ Tây và Đông Jerusalem là các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng," theo đó, tất cả các khu định cư Do Thái xây dựng trên các vùng đất chiếm đóng này là bất hợp pháp. Trong khi đó, Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza. Thống kê của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho thấy vào thời điểm tháng 7/2015, có khoảng 371.000 người Israel đang định cư tại Bờ Tây./.