My quan ngai ve su phat trien kho hat nhan cua Pakistan hinh anh 1Ngày 13/11, quân đội Pakistan cho biết đã phóng thử thành công tên lửa tầm trung Shaheen-II (Hatf-VI) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng PTI ngày 17/12 đưa tin Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự phát triển kho vũ khí hạt nhân của Pakistan.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và Pakistan Richard Olson nói: “Tôi muốn nói rằng chúng ta đặc biệt quan ngại về sự phát triển kho hạt nhân của Pakistan. Chúng ta lo ngại chủ yếu trước tốc độ và phạm vi chương trình tên lửa của Pakistan, trong đó có việc theo đuổi các hệ thống hạt nhân. Chúng ta quan ngại rằng một cuộc xung đột thông thường ở khu vực Tây Nam Á có thể leo thang khi sử dụng hạt nhân và các thách thức an ninh càng tăng khi kho vũ khí này tăng lên.”

Ông Olson nhận định Pakistan có thể có 350 đầu đạn hạt nhân trong thập niên tới, và trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới, vượt qua cả Ấn Độ, Pháp, Trung Quốc và Anh.

Ông Olson cho rằng đây không phải là dấu hiệu tích cực khi Pakistan biện minh cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân của nước này là sự răn đe trước cuộc xâm lược từ bên ngoài.

Và nếu Pakistan sụp đổ hoặc nếu những kẻ cực đoan Hồi giáo lên nắm quyền thì đây là một kịch bản ác mộng đối với Mỹ./.
(Vietnam+)