Người dân dự lễ tưởng niệm một năm thanh niên da màu Michael Brown bị cảnh sát bắn chết tại Ferguson, Missouri ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tình hình đã có dấu hiệu yên ắng trở lại, chính quyền quận St. Louis, bang Missouri của Mỹ, ngày 12/8 đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp để phòng ngừa bạo lực bùng phát trở lại.

Giới chức quận cho biết mặc dù đêm 11/8 không có vụ bắt giữ nào, cơ quan chức năng đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tới ít nhất là ngày 13/8 như một biện pháp phòng ngừa.

Trong một tuyên bố, quan chức Steve Stenger thông báo sau khi đánh giá các sự kiện trong 2 đêm 11 và 12/8, có thể nhận định lực lượng thực thi hành pháp địa phương đã thành công tái lập trật tự và ngăn chặn bạo lực tiếp tục leo thang.

Theo đó, việc tiếp tục duy trì tình trạng báo động trong ít nhất 24 giờ tới là một quyết định khôn ngoan.

Quận St. Louis tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 10/8 sau khi cuộc biểu tình hòa bình đánh dấu một năm vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết thanh niên da màu Michael Brown trước đó một ngày bùng phát thành bạo lực.

Việc thanh niên da màu 18 tuổi Tyrone Harris Jr., bạn thân của Brown, bị bắn trọng thương và hiện đang trong tình trạng nguy kịch đã khiến tình hình căng thẳng trở lại. Lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 87 người tuần hành quá khích.

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc bang California Jerry Brown ngày 11/8 đã ký ban hành 2 điều luật mới về hành vi bạo lực trong giới thi hành luật. Điều luật thứ nhất cấm hình thức xét xử bồi thẩm đoàn trong các vụ xét xử liên quan tới việc cảnh sát có hành vi bạo lực trong khi điều luật còn lại cho phép người dân có quyền ghi hình lại các việc làm của cảnh sát.

Với quyết định này, bang California hướng đến mục tiêu biến các vụ xét xử bạo lực trong ngành hành pháp minh bạch hơn.

Vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết Brown ngày 9/8/2014 đã làm bùng nổ làm sóng biểu tình tại nhiều thành phố lớn của nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt đối xử của cảnh sát đối với các sắc tộc thiểu số, nhất là người da đen.

Hồi năm ngoái, bồi thẩm đoàn hạt St. Louis đã ra phán quyết miễn truy tố cảnh sát Darren Wilson, người đã bắn chết Michael Brown.

Phán quyết này đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình, bạo loạn chưa từng có ở Mỹ trong nhiều năm gần đây cũng như làm dấy lên quan ngại về tính minh bạch trong cơ chế xét xử kín của bồi thẩm đoàn./.