Sau nhiều tháng cân nhắc, 8 giờ sáng ngày 2/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo quyết định điều động thêm 30.000 quân tới chiến trường Afghanistan với "tốc độ nhanh nhất có thể" nhằm đẩy nhanh một tiến trình chuyển giao cho các lực lượng Afghanistan.

Đợt điều động đầu tiên sẽ diễn ra trong dịp Lễ Giáng sinh và toàn bộ số binh sỹ sẽ có mặt tại Afghanistan vào cuối tháng 8/2010.

Trong diễn văn đọc tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York, Tổng thống Obama, kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ, đã thông báo về tình hình cuộc chiến ở Afghanistan, những đề nghị của các cố vấn và tướng lĩnh ở mặt trận và giải thích các lý do dẫn đến quyết định tăng quân.

Ông khẳng định mục tiêu chính của việc tăng quân là tiêu diệt các mầm mống phá hoại từ phiến quân Taliban và mạng lưới khủng bố Al-Qeada, đồng thời giúp đảm bảo an ninh Afghanistan trong chiến lược chống khủng bố toàn cầu.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định thành công của Mỹ tại chiến trường Afghanistan gắn bó chặt chẽ với quan hệ đối tác Mỹ-Pakistan.

Ông nêu rõ cùng với việc tăng quân và đẩy nhanh tiến trình tái thiết tại Afghanistan, quan hệ hiệu quả giữa Mỹ và Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan, là nhân tố cơ bản giúp đánh bại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan tại đây.

Tổng thống Obama cũng trấn an dư luận và người dân rằng nước Mỹ sẽ không sa lầy ở Afghanistan. Khi liên quân giúp an ninh quốc gia Nam Á này đạt được những kết quả nhất định, Mỹ sẽ bắt đầu rút quân vào tháng 7/2011.

Khẳng định “mọi quốc gia đều có bổn phận với cuộc chiến đang diễn ra ở Afghanistan" vì ổn định ở nước này chính là ổn định cho toàn cầu, Tổng thống Obama kêu gọi thế giới hợp sức với nước Mỹ để hoàn thành trách nhiệm.

Trước đó, ông đã đề nghị các nước châu Âu là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng góp thêm 10.000 binh sỹ cho lực lượng liên quân tại Afghanistan. Tuy nhiên, Pháp và Đức đã từ chối đề nghị này.

Trong bài diễn văn, ông Obama cũng đề nghị chính quyền Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phải chứng tỏ cho thế giới thấy là một chính quyền có trách nhiệm.

Hiện, Mỹ có 68.000 quân đồn trú tại Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)