My quyet dinh trien khai vu khi hang nang tai 6 nuoc Dong Au hinh anh 1Xe bọc thép M1A2 của quân đội Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX/AP, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak ngày 23/6 đã xác nhận các khí tài hạng nặng của Mỹ sẽ được triển khai tại 6 nước châu Âu, trong đó có Ba Lan.

Trong một cuộc họp báo ngắn, ông Siemoniak cho biết hoạt động triển khai này sẽ góp phần tăng cường an ninh trong khu vực.

Ông Siemoniak khẳng định quyết định này là vấn đề chính trị và cho biết thêm các chi tiết của kế hoạch trên còn cần phải được thảo luận và đàm phán, trong đó có vấn đề về luật pháp và sự phân bổ cụ thể (tại mỗi nước).

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lần đầu tiên công bố về kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng trên khi ở thăm thủ đô Tallin của Estonia.

Ông Carter đã thông báo rằng khoảng 250 xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác của Mỹ sẽ được triển khai tại Estonia, Litva, Latvia, Bulgaria, Romania và Ba Lan./.

(Vietnam+)