Một chiến binh thuộc lực lượng SDF đang chiến đấu ở Manbij (Nguồn: Reuters)

Mỹ sẽ không hợp tác về mặt quân sự với Nga ở khu vực phía Bắc Syria, dù rằng các lực lượng do Washington và Moskva ủng hộ đang tiến tới gần nhau hơn, khi đôi bên đều thu lấy thắng lợi trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là tuyên bố do một quan chức cấp cao của Mỹ nói với báo chí trong ngày 6/6.

“Sẽ không có chuyện hợp tác trực tiếp để thực hiện các hoạt động dưới mặt đất,” Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố. “Chúng tôi không thấy (sự hợp tác) là một vấn đề cần xử lý hiện nay.”

Theo ông Cook, giới chức quân sự Nga và Mỹ vẫn trao đổi thường xuyên để đảm bảo máy bay của đôi bên không đụng độ với nhau trên bầu trời Syria. Nhưng sự hợp tác giữa đôi bên cũng chỉ dừng lại ở mức đó.

Hiện quân đội chính quyền Syria được sự hỗ trợ của không quân Nga và quân đội người Kurd được Mỹ yểm trợ đang tiến hành các chiến dịch tấn công riêng biệt nhằm vào thành trì Raqqa của nhóm IS.

Theo nhóm Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, quân đội Syria hiện chỉ ở cách Hồ Assad có 24 km. Đây là một trong những nguồn cấp nước chính cho Thung lũng Euphrates, nơi nằm cách phía Tây Raqqa có 50km.

Cùng thời điểm, lực lượng Quân đội dân chủ Syria của người Kurd (SDF) cũng chỉ cách phía Bắc Raqqa có 60km. Tuy nhiên SDF hiện đang tập trung tấn công một thành phố có tên Manbij, điểm trung chuyển quan trọng trong tuyến đường tiếp tế của IS.

Cuộc chiến Syria đã biến đổi thành một cuộc xung đột phức tạp có sự liên quan tới các cường quốc bên ngoài kể từ năm 2011. Các cuộc đàm phán hòa bình nhằm kết thúc cuộc xung đột dài 5 năm ở đất nước này, vốn khiến hơn 280.000 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hiện vẫn đang bế tắc./.