Binh sỹ Mỹ tại căn cứ hải quân ở Yokosuka, Nhật Bản ngày 19/4/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/2 đã ban hành chính sách mới nhằm ngăn chặn hành vi không đúng đắn, ngược đãi và bất kỳ hình thức quấy rối nào khác trong hàng ngũ quân đội nước này.

Lầu Năm Góc ra tuyên bố nhấn mạnh chính sách trên, có hiệu lực ngay lập tức, là bản cập nhật các chính sách thời gian qua, trong đó nghiêm cấm các quân nhân có hành vi quấy rối tình dục.

Chính sách này cũng đưa ra quy định mới đối với rất nhiều cách thức ngăn chặn hành vi quấy rối và biện pháp xử phạt tương ứng.

Theo đó, các hành vi quấy rối bao gồm đùa cợt ác ý, bôi nhọ, nhạo báng hoặc chế giễu, lăng mạ hoặc sỉ nhục, đăng tải những hình ảnh có ý đồ công kích, bắt chước, các hành động hăm dọa, ý đồ bạo lực, những nhận xét mang tính đe dọa hoặc khiêu khích, phân biệt chủng tộc hoặc vu khống, nhận xét xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, hoặc đăng tải những biểu tượng hàm ý công kích về sắc tộc.

Ngoài ra, bất kỳ quân nhân nào của Mỹ dính líu tới hành vi không đứng đắn trên mạng Internet hoặc ở nơi làm việc đều sẽ bị "đánh dấu đen" vĩnh viễn trong hồ sơ quân nhân.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh chính sách trên góp phần tăng cường và tái khẳng định vị thế của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc nghiêm trị bất kỳ hành vi sai trái của bất kỳ quân nhân nào.

Bộ Quốc phòng Mỹ ban hành chính sách trên trong bối cảnh gia tăng báo cáo về số vụ quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ thời gian gần đây./.