Ảnh minh họa. (Nguồn: thecambodiaherald.com)

Nhằm giảm số người mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch, ngày 16/6, nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu các hãng chế biến thực phẩm loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa nhân tạo trong các sản phẩm của mình.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo chất béo chuyển hóa nhân tạo trong các loại thực phẩm phổ biến như bơ thực vật, bánh quy, bánh pizza đông lạnh... "không an toàn" đối với sức khỏe người tiêu dùng và phải bị loại bỏ trong 3 năm tới.

Ngoài ra, FDA cũng yêu cầu loại bỏ các loại dầu được hydro hóa một phần (PHO) - thường có trong một số loại bánh ngọt và được cho là "thủ phạm" gây ra hàng nghìn ca tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm ở Mỹ. Viện Y học Mỹ cũng khuyến cáo PHO không an toàn dù chỉ với một lượng rất nhỏ.

Quyết định của FDA đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của các tổ chức hoạt động vì sức khỏe người tiêu dùng. Trung tâm nghiên cứu khoa học vì lợi ích cộng đồng Mỹ cho rằng lệnh cấm này là một "thắng lợi lớn" đối với sức khỏe cộng đồng, giúp ngăn chặn các cơn đau tim và tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm ở Mỹ.

Các tổ chức cũng cho rằng thời hạn 3 năm là đủ để các nhà sản xuất thực phẩm tìm kiếm các thành phần phù hợp để thay thế chất béo nhân tạo.

Theo FDA, kể từ khi luật yêu cầu các nhà sản xuất công bố hàm lượng chất béo chuyển hóa trong bảng thông tin dinh dưỡng của các sản phẩm có hiệu lực từ năm 2006, lượng chất béo chuyển hóa nạp vào cơ thể người tiêu dùng Mỹ đã giảm tới 78%.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ chất béo nhân tạo còn lại trong thực phẩm vẫn "đáng lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng" và chính quyền vẫn cần tới các biện pháp mạnh mẽ hơn để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các nhà sản xuất về vấn đề này.

Chất béo tự nhiên có trong nhiều thực phẩm như sữa tươi, thịt bò, thịt cừu… nhưng ở một lượng rất nhỏ nên không đáng ngại. Trong khi đó, chất béo chuyển hóa nhân tạo do các tập đoàn chế biến thực phẩm tạo ra có thể giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài và làm cho thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đây là một trong những thủ phạm gây nên các bệnh về tim mạch do chúng có thể vón cục trong máu, tạo thành những mảng mỡ bám vào mạch máu.../.