Theo tin nước ngoài, nhà chức trách Mỹ đã rút lại một bức hình xử lý kỹ thuật số mô tả diện mạo của trùm khủng bố Osama bin Laden ở tuổi 52 trên một trang mạng của Bộ Tư pháp nước này.

Tấm ảnh trên nhằm mục đích phổ biến để công chúng thấy thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda hiện trông như thế nào.

Tuy nhiên, bức hình đã gây tranh cãi vì bin Laden trong ảnh có nhiều nét giống diện mạo một chính khách Tây Ban Nha, nghị sĩ Gaspar Llamazares.

Nguyên nhân là do một chuyên viên của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã dùng một phần tấm ảnh chụp chính khách này để phục dựng khuôn mặt già hơn của trùm khủng bố.

FBI sau đó thừa nhận chuyên viên của họ đã tìm hình ảnh trên mạng Internet và vô ý chọn phải ảnh của nghị sĩ  Llamazares.

Theo lý giải của FBI, khi dựng ảnh, các họa sĩ tư pháp đã lựa chọn những đặc điểm điển hình từ kho dữ liệu ảnh.

Tuy nhiên, qua bước đầu kiểm tra, dường như họa sĩ đã không thể tìm ra những nét phù hợp từ kho dữ liệu ảnh và đã "mượn" một vài đặc điểm từ bức ảnh trên Internet.

FBI khẳng định những nét tương đồng giữa hai bức ảnh trên là một sự ngẫu nhiên. Ngay sau đó, tấm ảnh đã bị dỡ khỏi trang web "Giải thưởng cho Công lý" của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Nghị sĩ  Llamazares đã phản đối việc FBI sử dụng chân dung của ông, cho rằng điều này có thể đe dọa tính mạng ông. Đại sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha đã phải ngỏ lời xin lỗi nghị sĩ  Llamazares.

Osama bin Laden bị cáo buộc đứng sau một số vụ khủng bố kinh hoàng, trong đó có vụ đánh bom hai sứ quán Mỹ tại châu Phi hồi năm 1998 và các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001.

Tên trùm mạng lưới khủng bố Al-Qaeda này được cho là đang ẩn náu trong vùng đồi núi giữa Pakistan và Afghanistan và là đối tượng bị Mỹ truy nã gắt gao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)