Ngày 30/6, quân đội Mỹ đã rút khỏi các thành phố và thị trấn chính của Iraq theo thỏa thuận an ninh giữa hai bên đạt được cuối năm ngoái.

Các lực lượng an ninh Iraq đã chính thức đảm nhận công tác an ninh ở các thành phố. Đối với người dân Iraq, ngày 30/6 đánh dấu mốc quan trọng tiến tới chấm dứt sự chiếm đóng kéo dài 6 năm của quân đội Mỹ trên đất nước họ.

Tại thủ đô Baghdad, hàng chục nghìn người tập trung tại một công viên tối 29/6 trong buổi lễ mừng "Ngày chủ quyền quốc gia" tưng bừng pháo hoa và những ca khúc thể hiện lòng yêu nước. Các đoàn xe quân đội chở binh sĩ Iraq chăng cờ hoa rực rỡ diễu hành trên các đường phố, khẩu hiệu "chiến thắng" được hô vang.

Người phát ngôn lực lượng dân phòng ở Baghdad, Tahsin al-Sheikhli nói: "Mọi người dân Iraq đều vui mừng vì đây là ngày đầu tiên họ tự bảo vệ mình". Ông nhấn mạnh mặc dù các phần tử chống phá vẫn mưu toan phá hoại an ninh nhưng các lực lượng an ninh Iraq đã sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách của mình.

Thiếu tướng Abboud Qanbar, chỉ huy các lực lượng an ninh Iraq tại Baghdad cho biết toàn bộ quân Mỹ đã rút khỏi thủ đô chiều 29/6.

Cùng ngày, Mỹ cũng bàn giao lại cho Chính phủ Iraq tòa nhà Bộ Quốc phòng trước đây ở Baghdad mà quân đội Mỹ tiếp quản sau khi phát động cuộc chiến Iraq năm 2003.

Theo hiệp định an ninh giữa Mỹ và Iraq đạt được tháng 11/2008, tiến trình rút quân của Mỹ sẽ hoàn tất vào ngày 31/12/2001. Sau ngày 30/6, công tác an ninh tại các thành phố do các lực lượng an ninh Iraq đảm nhiệm. Tuy nhiên, một số lính Mỹ vẫn ở lại làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn cho các lực lượng Iraq và bảo vệ cơ quan ngoại giao Mỹ. Các binh sĩ Mỹ chỉ trở lại những thành phố và thị trấn chính khi có yêu cầu từ phía Iraq.

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự tại các khu vực nông thôn và gần biên giới nhưng với điều kiện phải được phép của Chính phủ Iraq. Theo Lầu Năm Góc, 131.000 lính Mỹ vẫn ở lại Iraq.

Thử thách đặt ra đối với chính quyền Iraq trước mắt là khả năng đảm bảo an ninh trong những tháng tới. Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hồi đầu tháng này đã cảnh báo các phần tử nổi dậy có thể gia tăng các vụ tấn công trước khi Mỹ rút quân khỏi các thành phố để gây mất lòng tin vào các lực lượng an ninh Iraq.

Hàng loạt vụ đánh bom lớn đã xảy ra những ngày gần đây, trong đó vụ gây nhiều thương vong nhất xảy ra tại thành phố Kirkuk ngày 20/6 làm 72 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Tuy nhiên, Thủ tướng Maliki và các quan chức cao cấp chính phủ khẳng định rằng với 750.000 binh sĩ và cảnh sát, Iraq có thể tự bảo vệ đất nước.

Trong khi đó, quân đội Mỹ thông báo một binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ đánh bom ngày 28/6 nhằm vào xe tuần tra Mỹ ở khu Sadr City ở thủ đô Baghdad, nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng kể từ khi tiến hành cuộc chiến ở Iraq năm 2003 lên 4.317 người./.

(TTXVN/Vietnam+)