Ngày 28/3, Mỹ đã yêu cầu toàn bộ nhân viên chính phủ nước này rời khỏi Comoros, sau khi nhiều tiếng súng vang lên tại thủ đô Moroni của quốc đảo này.

Tuyên bố của Văn phòng An ninh Ngoại giao Mỹ có đoạn: "Liên bang Comoros đang trải qua tình trạng bất ổn chính trị, tê liệt cơ sở hạ tầng, các nhân viên Chính phủ Mỹ được yêu cầu rời khỏi nước này."

Động thái trên được đưa ra sau khi các ứng cử viên đối lập tại Comoros cho biết họ có kế hoạch lật đổ đương kim Tổng thống Azali Assoumani, sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lại dọa đóng cửa bên giới với Mexico]

Hôm 27/3, Cơ quan bầu cử Comoros CENI tuyên bố Tổng thống Assoumani đã tái đắc cử ngay trong vòng 1 bỏ phiếu diễn ra ngày 24/3 khi giành được 60,77% phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, các lực lượng đối lập đã bác bỏ kết quả bầu cử này với cáo buộc gian lận. Có tổng cộng 12 ứng cử viên phe đối lập tham gia cuộc bầu cử này.

Các nguồn tin quân sự và an ninh cho hay quân đội Comoros cùng ngày đã tiêu diệt 4 tay súng trong một vụ giao tranh gần một căn cứ ở Moroni, sau khi ứng cử viên của phe đối lập, ông Soilihi Mohamed, bị bắt giữ./.

(Vietnam+)