Mỹ đưa vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Romania. (Nguồn: euractiv.com)

Mỹ bắt đầu rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và đưa sang Romania trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ankara đang trở nên xấu đi sau vụ đảo chính bất thành mới đây mà Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho giáo sỹ Gulen hiện đang sinh sống tại Mỹ.

Đây thông tin được trang mạng EurActiv của Châu Âu đăng tải ngày 18/8.

Nguồn tin này cho biết quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi kể từ sau vụ đảo chính bất thành nên Mỹ đã không còn tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề cất giữ vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này cũng cho biết việc vận chuyển hơn 20 đầu đạn hạt nhân gặp khó khăn lớn về kỹ thuật. Số vũ khí này của Mỹ sẽ được chuyển tới căn cứ không quân Deveselu ở Romania.

Cũng theo nguồn tin trên, trong thời gian diễn ra cuộc đảo chính, tại căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nguồn điện đã được ngắt và các máy bay của Không quân Mỹ đã bị cấm bay đi cũng như bay đến. Sau đó chỉ huy căn cứ này đã bị bắt giữ và bị buộc tội ủng hộ nỗ lực đảo chính.

Tuy nhiên, trang tin Euractiv cho biết Bộ Ngoại giao Romania đã kịch liệt bác bỏ thông tin quốc gia này trở thành địa chỉ an toàn mới cho vũ khí hạt nhân của Mỹ./.