Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid tuyên bố Mỹ sẵn sàng bảo đảm an ninh cho các nước Baltic và tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tướng Curtis Skaparotti, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) - kiêm Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, ngày 14/3 tại thủ đô Tallinn, bà Kaljulaid nhấn mạnh: "Cuộc gặp của chúng tôi đã xác nhận sự sẵn sàng của Mỹ trong bảo đảm an ninh cho các nước Baltic và tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Hiện chúng tôi cùng với các đồng minh sẽ hiện thực hóa các quyết định lịch sử được ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO."

Ngoài ra, Tướng Skaparotti cũng thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Margus Tsahkna cùng một loạt quan chức quốc phòng nước này về sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Mỹ và NATO tại châu Âu, cũng như tình hình an ninh châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw, Ba Lan, năm 2016 đã thông qua quyết định triển khai luân phiên các tiểu đoàn đa quốc gia tại Ba Lan và ba nước Baltic là Latvia, Litva, Estonia theo yêu cầu của những nước này.

Nòng cốt tiểu đoàn được triển khai tại Latvia do Canada đảm nhận, tại Litva do Đức, tại Estonia là Anh và Ba Lan do Mỹ đảm trách.

Trong thành phần tiểu đoàn NATO ở Estonia sẽ có 1.200 người, trong đó 800 binh sỹ đến từ Anh, số còn lại là Pháp. Anh đang cung cấp các loại xe chiến đấu Warrior, xe tăng Challenger 2 và các thiết bị do thám không người lái. Pháp cũng sẽ cung cấp thiết bị chiến đấu hạng nặng. Tiểu đoàn được triển khai tại thành phố quân sự Tapa và sẽ phối hợp hành động với lữ đoàn bộ binh đầu tiên của Lực lượng Quốc phòng Estonia./.