My san sang cho cac hoat dong ngoai giao voi Trieu Tien hinh anh 1Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đã sẵn sàng tham gia hoạt động ngoại giao với Triều Tiên nếu điều này giúp thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Psaki khẳng định cam kết của Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù Mỹ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt và tiếp tục tham vấn với các đối tác, song Washington đã sẵn sàng xem xét một số biện ngoại giao nếu điều này giúp hướng tới lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên thử tên lửa: Chiến thuật gây sức ép tinh tế]

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden tiến hành xem xét chính sách Triều Tiên một cách toàn diện, đồng thời tuyên bố điều này sẽ mang lại cách tiếp cận mới.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quá trình xem xét này đang ở những giai đoạn cuối.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định đã ngỏ ý muốn đàm phán với Triều Tiên từ giữa tháng 2 vừa qua, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định việc duy trì khả năng phòng vệ đóng vai trò rất quan trọng trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như nêu bật tầm quan trọng của các cuộc tập trận tại đây.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Kirby nêu rõ việc tập trận là rất quan trọng trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ cần phải đảm bảo rằng liên minh duy trì được năng lực phòng thủ và sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của hai nước trong mọi thời điểm.

Gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc một cuộc tập trận chung thường niên, vốn phải thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19.

Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước là diễn tập thường kỳ và mang tính chất phòng vệ, song Bình Nhưỡng lên án đây là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ không đối thoại với Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào trừ phi Nhà Trắng từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng coi là thù địch nhằm vào nước này.

Ngày 25/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "tên lửa hành trình chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp."

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng một năm qua và là vụ phóng thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Phía Mỹ vẫn đang tiếp tục phân tích vụ phóng.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận./.

(Vietnam+)