Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran nằm cách thủ đô Tehran 1.200km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ngày sau khi công kích Iran trên mạng xã hội Twitter, ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đàm phán về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu trước các cựu chiến binh tham chiến ở nước ngoài tại thành phố Kansas, bang Missouri, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra, song chúng ta sẵn sàng ký kết một thỏa thuận thực sự, không phải thỏa thuận do chính quyền tiền nhiệm ký kết, thỏa thuận đó là một thảm họa."

Ông Trump đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó cảnh báo rằng việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran cũng như các quốc gia có quan hệ thương mại với nước này sẽ là nguyên nhân gây ra "các cuộc chiến tranh," và sẽ kéo theo các tác động tiêu cực.

[Iran có nhiều phương án chống lại lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ]

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định sẽ khiến Mỹ thất bại trong vấn đề này. Đáp lại, Tổng thống Mỹ cảnh báo Tehran sẽ phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy nếu đe dọa Mỹ.

Iran sau đó đã bác bỏ cảnh báo của ông Trump, nhấn mạnh đây thực chất là "chiến tranh tâm lý."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi ngày 24/7 tuyên bố Tehran sẽ có các biện pháp trả đũa tương xứng nếu Mỹ cố tình cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 8/5, Washington tuyên bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran và những quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran.

Theo kế hoạch, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ôtô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.

Nhà Trắng khẳng định sẽ triệt tiêu nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, điều mà giới chức Tehran xem như một cuộc chiến tranh kinh tế./.