Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ "sẵn sàng đàm phán" về hòa bình Trung Đông với người Palestine.

Con rể, đồng thời là Cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, và phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt - những người đang hoạch định một kế hoạch hòa bình mới, ngồi sau bà Haley trong phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Phát biểu sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có bài phát biểu hiếm hoi trước Hội đồng Bảo an, bà Haley không nêu chi tiết về kế hoạch của Mỹ.

[PLO cáo buộc Mỹ thông đồng với Israel "cướp đất" của Palestine]

Bà nói: "Các nhà thương thuyết ngồi ngay đằng sau tôi, sẵn sàng đàm phán. Song chúng tôi sẽ không đuổi theo các ông. Ngài Tổng thống, sự lựa chọn thuộc về ông."

Ông Abbas không có mặt tại phòng họp để nghe bà Haley phát biểu.
Người Palestine không còn coi Washington là nhà đàm phán trung lập và ông Abbas ngày 20/2 đã kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình Trung Đông trong năm nay.

Ông Abbas cho rằng hội nghị này nên bao gồm người Palestine, Israel, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon nói tại Hội đồng Bảo an rằng ông Abbas là một phần của vấn đề, chứ không phải là giải pháp, và rằng "cách duy nhất để thúc đẩy là các cuộc đàm phán trực tiếp" giữa Israel và người Palestine./.