Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn các nền kinh tế lớn về Năng lượng và Khí hậu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 27/4, Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton tuyên bố "Mỹ sẵn sàng đi đầu" và khắc phục sự chậm trễ trong cuộc chiến đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Bà khẳng định "Tổng thống Barack Obama và chính quyền của ông đang dốc sức giải quyết vấn đề này và chúng tôi sẽ hành động".

Tuyên bố của bà Hillary một lần nữa cho thấy sự khác biệt quan điểm giữa chính quyền của Tổng thống Obama và người tiền nhiệm George Bush, vốn luôn coi nhẹ mối đe dọa từ biến đổi khí hậu cũng như không có những hành động tích cực đối phó với vấn đề nhức nhối toàn cầu này.

Bà Ngoại trưởng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là mối đe dọa trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng đến từng khu vực và quốc gia. Theo bà, nó không chỉ tác động đến sự sống mà còn ảnh hưởng đến kế sinh nhai của con người.

Tham dự diễn đàn trên có đại điện nhiều nước, trong đó có bộ trưởng môi trường và ngoại giao của 17 nước thuộc Liên hợp quốc và châu Âu như Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc...

Diễn đàn này được tổ chức theo sắp đặt của Tổng thống Mỹ Obama để chuẩn bị cho Hội nghị bàn về tình trạng biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra tại Copenhagen, Thụy Điển vào tháng 12 tới.

Trước đó, Tổng thống Obama đã tuyên bố Mỹ sẵn sàng đi đầu trong công cuộc tìm kiếm những nguồn năng lượng tái sinh nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)