Hiện trường vụ nổ tại sân bay Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin Nhà Trắng ngày 22/3 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel để gửi lời chia buồn và bày tỏ sự ủng hộ Bỉ sau các vụ tấn công ở Brussels khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống (Obama) đã tái khẳng định sự ủng hộ trước sau như một của Mỹ đối với Bỉ, và sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào trong quá trình điều tra những vụ tấn công này, cũng như đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý."

Trước đó, phát biểu tại thủ đô La Habana của Cuba, ông Obama đã lên án loạt vụ tấn công "tàn bạo" ở Brussels, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta phải sát cánh cùng nhau, bất kể quốc tịch, chủng tộc hay tín ngưỡng trong cuộc chiến chống vấn nạn khủng bố. Chúng ta có thể và sẽ đánh bại những kẻ đe dọa tới sự an toàn và an ninh của người dân trên toàn thế giới.

Trong khi đó, theo các nguồn tin Vatican, Giáo hoàng Francis đã lên án vụ tấn công khủng bố ở Brussels hôm 22/3, gọi đó là một "hành động mù quáng" và "điên rồ."

Trong một bức điện chia buồn đến các nạn nhân của vụ khủng bố gửi đến Tổng giám mục giáo phận Malines-Brussels, Giáo hoàng đã gọi hành động "bạo lực mù quáng đã gây ra bao đau thương" và cầu Chúa "đem đến hòa bình."

Người phát ngôn của Tòa thánh, cha Federico Lombardi, tuyên bố Vatican sẽ không thay đổi các chương trình đã định sẵn cho Tuần Thánh hướng đến Phục sinh.

Rất nhiều các sự kiện quan trọng của nhà thờ Công giáo đã được chuẩn bị sẵn cho tuần này, với đỉnh điểm là sự kiện lễ Phục sinh sẽ được tổ chức ở Tòa thánh vào Thứ bảy 27/3 tới.

Giáo hoàng cũng có một số hoạt động tại Rome trong thời gian trước đó.

Bộ Nội vụ Italy cũng cho biết các biện pháp an ninh tối đa được áp dụng từ sau loạt vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11/2015 vẫn được áp dụng.

Ngoài ra, một lực lượng quân cảnh và quân đội Italy cũng đã được tăng cường để bảo vệ Vatican. Italy cũng nâng mức báo động lên tối đa sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Brussels.

Tất cả các sân bay lớn của Italy, trong đó lớn nhất là Fiumicino ở thủ đô Rome và Malpensa ở Milan, đều được đặt trong tình trạng an ninh khẩn cấp, với sự có mặt của quân đội và cảnh sát ở khắp nơi, trong khi việc kiểm soát đã được tiến hành chặt chẽ hơn. Các chuyến bay sang Bỉ đều bị hoãn lại.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đã triệu tập Ủy ban an ninh khẩn cấp nhằm đánh giá các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa khủng bố.

Hãng ANI News đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 22/3 đã lên án vụ tấn công ở Brussels, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Modi viết: “Thông tin từ Brussels đang gây rối loạn. Vụ tấn công này thật đáng lên án. Xin gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng và cầu chúc cho những người bị thương sớm bình phục.”

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho hay không có người Ấn Độ nào bị thương vong trong vụ tấn công trên./.