Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẵn sàng tạo cho con đường ngoại giao một cơ hội để giúp giải quyết khủng hoảng Syria, song cảnh báo vẫn cân nhắc giải pháp quân sự.

Phát biểu ngày 14/9, Tổng thống Obama nêu rõ: "Chúng ta cần chứng kiến những bước đi rõ ràng thể hiện rằng ông Assad nghiêm túc với việc từ bỏ vũ khí hóa học. Và vì kế hoạch này chỉ xuất hiện sau khi lời đe dọa có hành động quân sự đáng tin của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì thế đứng quân sự tại khu vực này để gây sức ép với chính quyền Assad".

Mỹ đã ước tính Syria sở hữu khoảng 1.000 tấn các khí hóa học khác nhau, bao gồm khí ipêrit và khí sarin, lưu huỳnh và VX. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Nga đưa ra con số thấp hơn nhiều.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang bàn thảo tại Geneva về tình hình Syria, sau sáng kiến của Nga nhằm loại bỏ kho vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

“Chúng ta không chỉ mong muốn Nga và ông Assad giữ lấy lời. Chúng ta còn cần thấy được hành động cụ thể để chứng minh rằng ông Assad nghiêm túc trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, ông Obama nhấn mạnh trong bài phát biểu hàng tuần.

“Kế hoạch này chỉ xuất hiện khi Mỹ đe dọa thực hiện hành động can thiệp quân sự. Do đó chúng ta sẽ tiếp tục duy trì tư thế hiện tại tại khu vực nhằm gây sức ép với chế độ của Assad”./.