Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ sẵn sàng cung cấp trực thăng chiến đấu và các cố vấn quân sự cho quân đội Iraq nhằm giúp Baghdad giành lại quyền kiểm soát thành phố Ramadi từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu ngày 9/12 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu rõ Mỹ đã sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ để tăng cường năng lực của quân đội Iraq nhằm giúp lực lượng này đạt mục tiêu giành lại Ramadi trong trường hợp cần thiết và nếu nhận được đề nghị từ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Ngoài ra, Bộ trưởng Carter cũng hối thúc các đồng minh của Mỹ tăng cường hoạt động chống IS. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đang duy trì liên lạc với các đồng minh để kêu gọi đóng góp lực lượng, trong đó có cả các nước vùng Vịnh.

Bên cạnh hỗ trợ về quân, Washington cũng tìm kiếm các trợ giúp khác như máy bay không kích và do thám, vũ khí và đạn được. Ông cũng cho rằng cần phải tăng cường vai trò của các nước đồng minh Arab dòng Sunni trong cuộc chiến chống IS.

Theo Bộ trưởng Carter, Washington đã có các cuộc trao đổi với các thủ lĩnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh về việc xây dựng một "Lực lượng phối hợp Sunni Arab," hoạt động như các lực lượng hỗ trợ tại địa phương.

Một quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên còn cho biết các chuyên gia của Mỹ cũng sẽ sẵn sàng cố vấn cho lực lượng an ninh Iraq về việc đưa quân qua trung tâm của Ramadi trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định bất kỳ quyết định nào liên quan tới vấn đề này sẽ phải chờ đề nghị từ phía Thủ tướng al-Abadi cũng như được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Ramadi, thành phố lớn nằm ở phía Tây thủ đô Baghdad và là thủ phủ của tỉnh Anbar, hiện đang bị IS chiếm đóng.

Phát biểu của Bộ trưởng Carter là tín hiệu mới nhất từ Mỹ về việc tăng cường chiến dịch quân sự trong nỗ lực tiêu diệt IS, hiện đang kiểm soát một diện tích lớn tại Iraq và Syria.

Trước đó, ngày 1/12, ông Carter tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm IS và lực lượng này cũng có nhiệm vụ mở các chiến dịch đơn phương bên trong lãnh thổ Syria./.