My san sang trung phat lien quan viec chuyen xang dau cho Trieu Tien hinh anh 1Tàu chở dầu của Triều Tiên trên biển Hoa Đông. (Nguồn: Kyodo)

Theo Reuters, ngày 22/9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất cứ công ty vận tải nào giúp đỡ vận chuyển xăng dầu tới Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Triều Tiên tiếp tục thực hiện nhiều thủ đoạn để né tránh lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

[Mỹ, Nga bất đồng về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên]

Bà Nauert nhấn mạnh: “Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt lệnh trừng phạt đối với mọi cá nhân, thực thể hoặc tàu thuyền hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên, bất kể là từ quốc gia nào."

Theo bà Nauert, các nước thành viên Liên hợp quốc đều phải cấm mọi hành vi cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên thông qua hoạt động chuyển hàng giữa các tàu thuyền trên biển.

Lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ như là một lời cảnh báo gửi tới Nga, chỉ vài ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cáo buộc Moskva gian lận trong các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)