Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/7, trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump chuẩn bị áp đặt trừng phạt "những hậu quả mới và nghiêm trọng" lên Iran, nếu những công dân Mỹ đang bị bắt giam tại Iran không được trả tự do và về nước.

Cảnh báo cứng rắn trên được đưa ra sau khi một công dân Mỹ 37 tuổi làm việc tại Đại học Princeton bị chính quyền Iran kết án 10 năm tù giam với tội danh "xâm nhập." Động thái mới nhất của chính quyền Mỹ được xem sẽ khiến quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước gia tăng.

[Washington kêu gọi Iran trả tự do cho công dân Mỹ vừa bị bắt]

Hôm 18/7, Mỹ đã công bố những biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này cũng như các hoạt động mà Washington coi là Tehran "hỗ trợ các nhóm khủng bố" ở Trung Đông.

Hiện Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ tháng 4/1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo tại Iran. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã gia tăng căng thẳng thời gian gần đây, bất chấp giai đoạn nồng ấm ngắn dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Năm 2015, Iran, Mỹ và các cường quốc khác đã kí 1 thỏa thuận, theo đó Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc các nước dỡ bỏ trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trong giai đoạn tranh cử hồi năm ngoái tuyên bố muốn hủy bỏ thỏa thuận lịch sử này.

Cùng ngày, phát biểu tại Vienna (Áo) trong cuộc gặp thường kì với đại diện các nước để đánh giá về thỏa thuận hạt nhân 2015, Iran đã bày tỏ sự bất bình về những biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Theo nhà đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi, hành động của Washington đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ông cũng tố cáo Mỹ đang tìm cách "phá hoại tình hình, đe dọa các công ty nước ngoài đầu tư ở Iran." Hồi đầu tuần, chính quyền Mỹ đã xác nhận phía Iran tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã k​ý kết./.