Cố vấn cấp cao chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông John Brennan ngày 30/4 cho biết các tài liệu được tìm thấy tại ngôi nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt tại Pakistan cách đây đúng một năm sẽ được Trung tâm chống khủng bố của Học viện quân sự Mỹ công bố trên mạng vào cuối tuần này.

Các tài liệu trên do đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ thu thập được trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda ngày 1/5/2011 tại thị trấn Abbottabad, ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan. Các tài liệu bao gồm cả hồ sơ liên lạc giữa bin Laden với các phụ tá và cuốn nhật ký viết tay của trùm khủng bố khét tiếng này.

Tài liệu trên cũng hé lộ việc bin Laden từng xem xét đổi tên mạng lưới khủng bố al-Qaeda trong nỗ lực nhằm tái cơ cấu tổ chức này sau khi nhiều thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới này bị tiêu diệt.

Cố vấn John Brennan cho biết trong các tài liệu mà đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ thu giữ được, bin Laden than phiền rằng "thảm họa nối tiếp thảm họa," ám chỉ các cuộc không kích dữ dội của Mỹ khiến al-Qaeda chịu tổn thất rất lớn.

Theo ông Brennan, chiến dịch sử dụng máy bay không người lái của Mỹ đã làm suy yếu nghiêm trọng lực lượng al-Qaeda. Với việc số thủ lĩnh nhiều kinh nghiệm nhất của al-Qaeda bị tiêu diệt ngày càng nhiều, mạng lưới này hiện đang gặp khó khăn trong việc bố trí người thay các thủ lĩnh đã bị tiêu diệt.

Các tài liệu trên cũng cho thấy bin Laden đã từng kêu gọi thuộc hạ và các thủ lĩnh cấp dưới trốn khỏi những nơi ẩn náu đã bị đánh bom hoặc bị chụp ảnh từ trên không./.