Cửa hàng đầu tiên bán thực phẩm đã quá hạn sử dụng có thể làm thức ăn sẽ được mở tại Mỹ vào đầu năm 2014. Đây là sáng kiến của Giám đốc sở hữu chuỗi hệ thống siêu thị Trader Joes, ông Doug Rauch.

Phát biểu với báo giới ngày 29/9, ông Rauch cho biết mỗi ngày các cửa hàng phải bỏ đi một lượng lớn thực phẩm, trong đó một số vẫn có thể sử dụng được mặc dù chúng đã quá hạn sử dụng.

Những loại thực phẩm như chocolate, sữa chua, trứng, sữa... có thể sử dụng lâu hơn so với thời hạn ghi trên bao bì nếu chúng ta bảo quản với nhiệt độ thích hợp. Ví dụ, trứng có thể bảo quản từ 3-5 tuần trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C, trong khi đó sữa có thể bảo quản lâu hơn và không bị chua ở 2 độ C.

Theo thống kê, chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi ngày có khoảng 40% thực phẩm bị vứt bỏ vì lý do hết hạn sử dụng. Đặc biệt, hầu hết người tiêu dùng đều nhầm lẫn khi tin rằng, ngày hết hạn ghi trên thực phẩm cho biết thực phẩm còn an toàn nữa không, trong khi những thông số này thực tế không liên quan đến rủi ro thực phẩm bị nhiễm độc hay các loại bệnh truyền qua thực phẩm.

Giới chuyên gia nhận định rằng một số trường hợp quá hạn dùng ghi trên bao bì không có nghĩa là dùng thực phẩm đó có hại đến sức khỏe mà chẳng qua là hương vị sẽ không hấp dẫn như trước đó.

Theo kế hoạch của ông Rauch, cửa hàng thực phẩm quá hạn đầu tiên sẽ được khai trương tại thành phố Dorchester ở bang Boston, nơi có nhiều tầng lớp công nhân sinh sống và làm việc./.