Chiến đấu cơ F-15. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Hãng Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết sau nhiều năm trì hoãn, Mỹ chuẩn bị bán các chiến đấu cơ do hãng Boeing sản xuất cho Qatar và Kuwait, với trị giá lên tới 7 tỷ USD.

Nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ thông báo cho các nghị sỹ quốc hội về thương vụ này trong đầu tuần tới.

Các thương vụ trên đã bị trì hoãn trong hơn hai năm, trong bối cảnh Israel - đồng minh thân cận nhất của Washington tại Trung Đông, lo ngại rằng những trang thiết bị chuyển cho các quốc gia Arập vùng Vịnh sẽ được sử dụng vào việc chống lại nước này. Trước đó giới chúc Mỹ từng chỉ trích Qatar vì có liên quan tới các nhóm Hồi giáo vũ trang.

Trong khi đó, Boeing bày tỏ khích lệ trước những tiến triển trong vấn đề này, đồng thời hy vọng sẽ được chứng kiến những diễn tiến tích cực của hai thỏa thuận mua bán vũ khí lớn nói trên.

Một số nguồn tin từ Qatar cho biết thỏa thuận đang tiến triển và dự kiến một quyết định sẽ được đưa ra vào tuần tới. Hiện Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc việc bán cho Qatar 36 chiến đấu cơ F-15, trị giá khoảng 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, Mỹ cũng xem xét bán 28 máy bay F/A-18 E/F (có thể thêm 12 chiếc nữa) cho Kuwait, trong một thỏa thuận trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Việc Mỹ dự kiến phê chuẩn các thương vụ trên diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh Arập vùng Vịnh - những nước đang muốn tăng cường khả năng quân sự./.