Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận tại Pháo đài Magsaysay. (Nguồn: AFP)

Theo Tân hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 26/1 cho biết quân đội Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở tại các doanh trại quân đội Philippines trong năm 2017.

Bộ trưởng Lorenzana đã nói với báo giới rằng kế hoạch này là một phần trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) được Washington và Manila ký kết hồi năm 2014.

Bộ trưởng Lorenzana nêu rõ: "Theo Lầu Năm Góc, họ sẽ bắt đầu xây dựng một số cơ sở tại các doanh trại do EDCA lựa chọn. Tôi nghĩ rằng doanh trại đầu tiên mà họ sẽ phát triển các cơ sở này là tại Basa" đồng thời viện dẫn căn cứ không quân Basa tại tỉnh Pampanga gần Subic và Clark, các căn cứ quân sự trước đây của Mỹ, vốn hiện nay đã chuyển đổi thành các khu kinh tế.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Mỹ cũng lên kế hoạch xây dựng các cơ sở tại căn cứ không quân Antonio Bautista tại Palawan, pháo đài Magsaysay tại tỉnh Nueva Ecija thuộc đảo chính Luzon, căn cứ không quân Lumbia tại tỉnh Cagayan de Oro thuộc miền Nam Philippines và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen tại tỉnh Cebu thuộc miền Trung nước này./.