Trung sỹ Mỹ Robert Bales, bị cáo buộc sát hại 16 dân làng sẽ ra tòa ngày 5/11 theo giờ Mỹ do đã thực hiện vụ thảm sát tại Afghanistan từng gây phẫn nộ ở đất nước Nam Á này.

Bales sẽ dự phiên điều trần trước xét xử từ ngày 5/11-16/11 tại căn cứ quân sự Lewis-McChord ở bang Washington miền tây nước Mỹ để xác định xem ông có phải ra trước một tòa án binh hay không.

Người thân của các nạn nhân và các nhân chứng dự kiến sẽ ra làm chứng qua truyền hình trực tiếp từ miền nam Afghanistan, nơi cuộc thảm sát diễn ra hồi tháng Ba, theo lời các luật sư của Bales.

Bales, 39 tuổi, bị cáo buộc rời khỏi căn cứ ở huyện Panjwayi thuộc tỉnh Kandahar tối ngày 11/3 để thực hiện hành vi giết người. Trong số những người thiệt mạng có chín trẻ em. Sau đó, Bales còn bị cáo buộc đã đốt một số thi thể.

Vụ thảm sát có thể là tội ác tồi tệ nhất mà một binh sỹ Mỹ phạm phải trong cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài cả thập kỷ do Washington phát động và từng gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Trước phiên điều trần, vợ của Bales nhắc lại rằng bà tin chồng mình vô tội. Bà Kari Bales nói ông không nhớ vụ bắn giết đã xảy ra và bị sốc khi nghe những cáo buộc về mình. “Chồng tôi không làm chuyện này. Tôi thực sự tin từ trong đáy lòng rằng chồng tôi không liên quan,” Kari nói trên ABC News.

Bà nói bà biết về vụ tấn công vài giờ sau khi nó xảy ra từ các quan chức quân đội. “Đây là một sai lầm… Chuyện này không thể hiểu nổi với tôi, tôi biết rõ chồng mình, đặc biệt là khi nói về phụ nữ và trẻ em,” bà Kari nói.

Ông Bales được phép gọi cho vợ vào nửa đêm ngày hôm đó, và bị sốc khi nghe bà vợ kể lại những gì mà bà đã nghe quân đội nói. “Ông ấy như kiểu: Sao cơ? Ai nói với em vậy?... Và tôi hỏi ông ấy thực ra bao nhiêu người đã thiệt mạng, có phụ nữ và trẻ em hay không, nhưng ông ấy không nhớ gì cả,” bà Karri nói.

Bales được chuyển từ Afghanistan về lại căn cứ Leavenworth ở Kansas không lâu sau vụ thảm sát, trước khi được chuyển tiếp tới căn cứ Lewis-McChord gần đây. Căn cứ này là nơi đồn trú của tiểu đoàn 2, sư đoàn 3 lục quân Mỹ. Vợ và hai con của ông cũng được chuyển tới một căn cứ quân sự ở bang miền nam Seattle để đảm bảo an ninh cho họ, cũng như tránh né truyền thông.

Luật sư của Bales, John Browne ở Seattle, nói hơn 10 người Afghanistan có thể được gọi ra làm chứng, nhưng một số nhân chứng khó thể có mặt, theo báo Seattle Times. Browne dự kiến sẽ sang Afghanistan để tự mình hỏi các nhân chứng, trong khi các nhân viên khác thuộc văn phòng luật của ông tiếp tục tiến trình tố tụng tại căn cứ Lewis-McChord, tờ báo cho biết.

Browne nói thân chủ của ông không nhớ gì về vụ thảm sát. Các thông tin ban đầu nói Bales có thể đã uống rượu trước vụ thảm sát và bị loạn thần kinh vì một đồng đội của ông vừa bị thương nặng.

Thân nhân và các nạn nhân đã được trả hàng chục nghìn USD tiền bồi thường sau vụ xả súng. Các gia đình người chết nhận được tổng cộng 2,3 triệu afghani (tiền Afghanistan, tương đương 46.000 USD) trong khi mỗi người bị thương được trả 500.000 afghani, theo lời các quan chức Afghanistan.

Bales, đã tự trở lại căn cứ sau vụ xả súng theo lời các công tố viên, là một binh sỹ kỳ cựu từng có ba thời kỳ phục vụ ở Iraq trước khi chuyển sang Afghanistan tháng 12 vừa rồi. Bà Bales viết trên blog rằng chồng mình thất vọng vì năm ngoái không được thăng cấp và tăng lương “sau tất cả những gì Bob đã làm và những hy sinh ông ấy đã trải qua vì tình yêu với đất nước, gia đình và bè bạn”./.

Trần Trọng (Vietnam+)