Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/10, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel đã kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, trong bối cảnh bất đồng giữa hai bên gia tăng liên quan đến chiến dịch không kích của vương quốc này tại nước láng giềng Yemen.

Tướng Votel đã tiến hành hội đàm với giới chức hàng đầu của Saudi Arabia trong ngày 24/10, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed bin Salman.

Phát biểu với báo giới, ông Votel bày tỏ mong muốn lắng nghe những quan ngại của Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự tin cậy trong mối quan hệ.

Hãng thông tấn chính thức Press của Saudi Arabia cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed và Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Votel đã thảo luận hợp tác quốc phòng cũng như nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố.

Vụ không kích hôm 8/10 vừa qua nhằm vào một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen, làm hơn 140 người thiệt mạng, đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích đối với cả Saudi Arabia lẫn đồng minh Mỹ.

Saudi Arabia khẳng định liên minh này đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào nhằm vào thủ đô Sanaa của Yemen trong ngày 8/10 vừa qua.

Trong khi đó, để đáp lại các chỉ trích, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành "xem xét lại ngay lập tức" sự ủng hộ của nước này đối với liên minh quân sự Arab tại Yemen; đồng thời cho biết Washington đã "bắt đầu xem xét lại sự ủng hộ, vốn đã giảm đáng kể, dành cho liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu, và sẵn sàng điều chỉnh sự ủng hộ để phù hợp hơn với các nguyên tắc, giá trị và lợi ích của Mỹ, trong đó có việc chấm dứt ngay lập tức và lâu dài cuộc xung đột ở Yemen."

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng. Theo đó, Riyadh đã bày tỏ tức giận khi Quốc hội Mỹ hồi tháng trước thông qua một dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2011 kiện Saudi Arabia do có liên quan đến vụ tấn công khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, giới chức Saudi Arabia đã bác bỏ mọi dính líu đến vụ tấn công khủng bố này.

Bên cạnh đó, việc Mỹ cải thiện quan hệ với Iran thông qua thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 7/2015 cũng khiến quan hệ giữa Washington và Riyadh căng thẳng./.