Khinh hạm lớp Perry của Mỹ. (Nguồn: reddit.com)

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 14/12 cho biết ngay trong tuần này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ phê chuẩn thương vụ bán hai khinh hạm trang bị tên lửa có điều khiển cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc Đại lục.

Theo nguồn tin, Nhà Trắng đang thúc đẩy thương vụ bán lô tàu chiến trên cho Đài Loan vào trước cuối năm 2015 - thời hạn chót quan trọng trong chu kỳ ngân sách của Đài Bắc.

Thương vụ trên sẽ đánh dấu việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua.

Động thái này diễn ra một năm sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Chuyển giao Hải quân hồi tháng 12/2014, theo đó cho phép bán tới 4 khinh hạm lớp Perry cho Đài Loan.

Phía Đài Bắc cho biết hòn đảo này dự kiến chi khoảng 176 triệu USD để mua hai tàu thuộc loại này và sẽ cân nhắc nhu cầu thực tế trước khi quyết định mua thêm hai tàu nữa.

Trước đó, một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 11/12 đã tuyên bố Bắc Kinh cực lực phản đối bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào của Mỹ cho Đài Loan.

Ông này nhấn mạnh: "Chúng tôi hối thúc Chính phủ Mỹ chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan nhằm tránh gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ và đe dọa sự phát triển hòa bình của quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan”./.