My se ban he thong chong ten lua bao ve may bay co lon cho Han Quoc hinh anh 1Hệ thống LAIRCM Block 30 của quân đội Mỹ. (Nguồn dmitryshulgin.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 23/11 dẫn nguồn tin Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Mỹ cho biết Washington đã đồng ý với đề nghị bán cho Hàn Quốc hệ thống chống tên lửa được thiết kế để bảo vệ các loại máy bay cỡ lớn.

Một tuyên bố của cơ quan trên cho biết phía Hàn Quốc đã đề nghị được mua Hệ thống bảo vệ máy bay cỡ lớn (LAIRCM) để trang bị cho 4 máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý với đề nghị này. Chi phí cho vụ này lên đến 141 triệu USD.

Tuyên bố trên còn cho biết việc bán LAIRCM cho Hàn Quốc sẽ không có khó khăn gì, đồng thời cho rằng việc này sẽ giúp không quân Hàn Quốc tăng cường hoạt động cũng như khả năng vận chuyển quân phục vụ các nhiệm vụ tác chiến và huấn luyện, giảm sự lệ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Hệ thống LAIRCM do hãng Northrop Grumman sản xuất, được thiết kế để bảo vệ các máy bay trước những quả tên lửa đang bắn tới nhờ khả năng tự động phát hiện tên lửa và kích hoạt hệ thống bảo vệ bằng tia laser cường độ cao, làm cho tên lửa mất khả năng xác định mục tiêu./.
(Vietnam+)