Dư luận quốc tế đang chờ xem Quốc hội Mỹ sẽ có phản ứng thế nào trước thỏa thuận hạt nhân Iran mới đạt được. (Nguồn: shmoop.com)

Theo Reuters, ngày 27/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power nhấn mạnh việc bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ khiến Washington bị cô lập về ngoại giao và làm suy yếu đáng kể khả năng của Mỹ đạt được các mục tiêu khác trong chính sách đối ngoại.

Trong một bài báo được đăng trên trang web Politico, bà Power cho rằng các nhà ngoại giao của 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đang theo dõi sát sao cuộc tranh luận gay gắt tại Quốc hội Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran. Do đó, việc bác bỏ thỏa thuận này sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng đạt được các mục tiêu lớn hơn trong chính sách đối ngoại của Washington.

Phần lớn các mục tiêu này trong năm 2015 đòi hỏi Mỹ phải huy động được các liên minh quốc tế rộng rãi. Bà khẳng định động thái bác thỏa thuận sẽ gây phương hại cho Mỹ nhiều hơn là cho Iran.

Dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận trên trong tháng 9 sau khi kết thúc quá trình xem xét 60 ngày.

Các quan chức Mỹ và châu Âu nói rằng nếu văn kiện này được thông qua, phần lớn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sẽ có thể được dỡ bỏ vào mùa Xuân tới./.