My se cho phep xuat khau may bay khong nguoi lai co vu trang hinh anh 1Máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ. (Nguuồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, ngày 17/2, Mỹ tuyên bố sẽ cho phép xuất khẩu máy bay do thám không người lái có vũ trang sang một số nước đồng minh như một phần trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới trong việc phát triển và triển khai Các hệ thống bay không người lái quân sự (UAS). Trong bối cảnh các nước bắt đầu sử dụng UAS thường xuyên hơn và thị trường non trẻ UAS đang nổi lên, Mỹ có trách nhiệm đảm bảo rằng các thương vụ, hoạt động chuyển giao và sử dụng tất cả UAS do Mỹ sản xuất là đáng tin cậy, đồng thời phù hợp với các lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Washington, trong đó gồm có an ninh kinh tế, cũng như phù hợp với các giá trị Mỹ và tiêu chuẩn quốc tế."

Tuyên bố trên không cho biết nước nào sẽ là khách hàng mua UAS của Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Washington Post cho biết có một số đồng minh của Mỹ đang nóng lòng mua UAS như Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh Persian.

Theo Washington Post, tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ mới chỉ bán UAS cho Anh - đồng minh thân cận của Washington./.
(Vietnam+)