Nhà tù Guantanamo. (Nguồn: Getty Images)

Giới chức quân sự cấp cao của Mỹ ngày 17/12 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ashton Carter đã phê chuẩn việc chuyển 17 tù nhân có khả năng gây nguy hiểm thấp khỏi trung tâm giam giữ trên Vịnh Guantanamo.

Như vậy, số tù nhân còn lại tại nhà tù quân sự này xuống dưới 100 người.

Quan chức giấu tên nói trên khẳng định “chúng tôi đã tìm được điểm đến cho 17 tù nhân” sau khi một số quốc gia đồng ý tiếp nhận. Tuy nhiên, quan chức này từ chối bình luận đó là những nước nào.

Nhiều người trong số 17 tù nhân trên tới từ Yemen, song hiện không thể chuyển họ trở lại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo nguồn tin trên, việc chuyển giao 17 tù nhân ở Guantanamo có thể sẽ được tiến hành vào trung tuần tháng 1/2016, ngay sau giai đoạn 30 ngày báo cáo Quốc hội Mỹ kết thúc, và số tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo sẽ giảm xuống còn 90 người.

Kể từ năm 2002, đã có tổng cộng 799 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù này.

Tổng thống Barack Obama cam kết đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi trên Vịnh Guantanamo của Cuba ngay khi ông bước vào Nhà Trắng đầu năm 2009. Tuy nhiên, nỗ lực đó tới nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Mỹ./.