Trong một bước đi được miêu tả là giúp nâng cao năng lực của các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ chuyển giao cho quốc gia Trung Đông này hàng nghìn vũ khí chống tăng.

Lực lượng an ninh Iraq bắn pháo trong giao tranh với IS tại Garma, phía tây thủ đô Baghdad ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết tổng số vũ khí mà Mỹ sẽ chuyển giao cho Iraq trong tuần tới là khoảng 2.000 súng chống tăng AT-4.

Số lượng vũ khí sẽ chuyển giao nhiều hơn 1.000 đơn vị so với đã thông báo trước đây.

Ông Warren cho biết thêm việc chuyển giao số vũ khí này sẽ giúp các lực lượng của Iraq chống các cuộc tấn công của những chiếc xe có chứa chất nổ do các phần tử đánh bom tự sát thuộc nhóm IS điều khiển.

Theo Đại tá Warren, hiện các cố vấn Mỹ cũng đang giúp huấn luyện các lực lượng Iraq sử dụng các phương tiện liên lạc hiệu quả hơn để phối hợp với các cuộc không kích của Mỹ.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả việc để mất vùng lãnh thổ then chốt của Iraq vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng như một bước lùi mang tính chiến thuật trong khi nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống nhóm thánh chiến này không thất bại.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí tin tức The Atlantic phát hành ngày 21/5, chỉ vài ngày sau khi thành phố Ramadi của Iraq bị IS đánh chiếm, ông Obama tuyên bố: “Tôi không cho là chúng ta đang thua cuộc. Không nghi ngờ gì khi có một bước lùi chiến thuật mặc dù Ramadi đã bị tổn thương trong một thời gian rất dài.”

Ông Obama cho rằng thất bại này là do các lực lượng an ninh sở tại của Iraq chưa được huấn luyện và tăng viện đủ.

Kể từ tháng 8/2014, theo các mệnh lệnh của Tổng thống Obama, liên quân do Mỹ cầm đầu đã tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào hơn 6.000 mục tiêu ở Iraq và Syria với mục đích nhằm làm suy yếu IS./.