My se dan do doi tuong dot nhap Dai su quan Trieu Tien tai Madrid hinh anh 1Hình ảnh từ camera giám sát khi Christopher Ahn chuẩn bị bước vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid. (Nguồn: latimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/4, Christopher Ahn, một cựu lính thủy đánh bộ quốc tịch Mỹ bị cáo buộc tham gia vào vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid (Tây Ban Nha) đã bị bắt giam theo lệnh của một thẩm phán mà không được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ dẫn độ về Tây Ban Nha.

Theo hồ sơ tại tòa án liên bang ở Los Angeles, Christopher Ahn bị Tây Ban Nha truy nã vì đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, ăn cắp đồ và gây thương tích trong cuộc đột kích do một nhóm các thành phần chống đối Triều Tiên thực hiện ngày 22/2.

Trước đó, ngày 18/4, Ahn, 37 tuổi, đến từ Chino, California, đã bị bắt tại California theo yêu cầu dẫn độ từ Tây Ban Nha.

Ahn được cho là thành viên của một nhóm tự xưng là "Cheollima Civil Defense" (Dân phòng Cheollima) do Andrian Hong Chang, có quốc tịch Mexico đứng đầu, đã thực hiện vụ đột nhập vào khu vực Đại sứ quán Triều Tiên.

[Mỹ bắt giữ đối tượng liên quan đến vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên]

Trước đó, nhật báo El Pais (Tây Ban Nha) cho biết các đối tượng giấu mặt đã đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid.

Những kẻ này đã trốn thoát bằng 2 chiếc ôtô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao, cùng với các tài liệu, máy tính, điện thoại.

Theo nhật báo El Pais, ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid có liên quan tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Phía Triều Tiên mô tả vụ việc là “tấn công khủng bố nghiêm trọng,” đồng thời hối thúc nhà chức trách Tây Ban Nha điều tra nhằm tìm ra những đối tượng có liên quan.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 5 ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội./.

Đặng Thị Thu Huyền (TTXVN/Vietnam+)