My se de xuat hop tac chong khung bo chung voi Nga o Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau vụ tấn công của phiến quân tại khu vực Aleppo, Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, tờ Washington Post ngày 14/7 đưa tin Mỹ sẽ đề xuất hợp tác với Nga trong một hành động quân sự chung chống lại các nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Theo nguồn tin trên, vốn trích dẫn các phần của cái được gọi là một bản dự thảo thỏa thuận, các chỉ huy của Mỹ và Nga sẽ thiết lập một bộ chỉ huy và trung tâm điều khiển chung để điều hành những vụ oanh kích tăng cường nhằm vào các nhóm thánh chiến.

Hiện các lực lượng của Nga ở Syria đang hoạt động dưới sự hỗ trợ của lực lượng Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad nhằm chống lại nhiều nhóm phiến quân khác nhau.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu tập trung hỏa lực vào nhóm IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đang trên đường đến Moskva để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, không bác bỏ thông tin trên, nhưng từ chối thảo luận chi tiết đề xuất này cho đến khi ông có mặt tại Kremlin.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về thông tin của Washington Post trước khi nhận được đề xuất của Mỹ.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC của Mỹ, mà nội dung được phát trên hãng thông tấn SANA ngày 14/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng chính quyền Mỹ muốn dẫn dắt các nhóm khủng bố để lật đổ nhà nước Syria./.
(Vietnam+)