My se dieu mot luong lon thiet bi bay khong nguoi lai toi Afghanistan hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai 1.000 cố vấn cùng với một lượng lớn thiết bị bay không người lái và nhiều khí tài khác tới Afghanistan.

Báo Wall Street Journal ngày 11/1 dẫn lời giới chức quân sự Mỹ đưa tin kế hoạch này nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan trước khi chiến sự theo chu kỳ ở quốc gia này bắt đầu vào mùa Xuân. Mỹ sẽ điều một lượng lớn thiết bị bay không người lái có vũ trang và không vũ trang để hỗ trợ đường không cho các nhiệm vụ tình báo, do thám, giám sát. Cùng lúc, Lầu Năm Góc cũng sẽ bổ sung máy bay trực thăng, xe chiến đấu mặt đất, pháo và các khí tài liên quan cho chiến trường Afghanistan, thông qua việc giảm bớt các chiến dịch chiến đấu ở Syria và Iraq chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về nhân lực, Bộ Quốc phòng Mỹ trong tháng 2/2018 cũng sẽ triển khai một lữ đoàn hỗ trợ lực lượng an ninh, rút từ căn cứ Fort Benning ở bang Georgia. Lực lượng này sẽ đảm nhận vai trò cố vấn chiến đấu cho Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

[Afghanistan không kích tiêu diệt 20 phiến quân liên quan tổ chức IS]

Việc tăng cường can dự quân sự ở Afghanistan là một phần trong chiến lược của Mỹ, theo hướng giảm bớt sự hiện diện ở Trung Đông để tái tập trung sức mạnh cho khu vực Đông Á và chiến trường Afghanistan. Giới hoạch định quân sự Mỹ hy vọng sẽ cắt giảm quân số tham chiến ở Iraq và Syria trong năm tới, để lực lượng địa phương lãnh trách nhiệm chủ chốt. Binh sĩ Mỹ khi đó sẽ chỉ tập trung vào các chiến dịch chống khủng bố, bảo đảm an ninh cho giới chức ngoại giao, nhà thầu. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ đóng tại Iraq và Syria.

Trước đó, ngày 22/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan và Nam Á. Điểm nhấn của kế hoạch này là việc Bộ Quốc phòng Mỹ được quyền điều động thêm khoảng 3.000 quân tới Afghanistan để thực thi nhiệm vụ chống khủng bố, ổn định tình hình./. 
(TTXVN/Vietnam+)