My se duy tri luc luong tinh bao hung hau tai Afghanistan hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ duy trì lực lượng tình báo hùng hậu tại Afghanistan ngay cả sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Fox News, ông Trump khẳng định lực lượng tình báo Mỹ sẽ hiện diện dày đặc tại Afghanistan, nhiều hơn mức mà mọi người có thể nghĩ tới.

Tổng thống Mỹ cho rằng Afghanistan là một địa bàn hoạt động "ưa thích" của khủng bố và ví nơi đây như một "phòng thí nghiệm" của những đối tượng này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tái khẳng định kế hoạch đưa binh sỹ Mỹ từ Afghanistan trở về nước nhưng hiện vẫn còn do dự vì nhận được "lời khuyên từ quân đội rằng nên để binh lính Mỹ ở lại chiến đấu chống phiến quân hơn là đưa họ trở về."

[Quân đội Mỹ đang điều chỉnh chiến thuật tại Afghanistan]

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban cho đến nay chưa đạt tiến triển. Các bên đối địch tại Afghanistan sẽ bắt đầu gặp gỡ tại Qatar vào ngày 7/7 tới để tìm cách tháo gỡ bế tắc chính trị tại quốc gia này.

Trong khi đó, Mỹ và Taliban cũng đã tiến hành các vòng đàm phán nhằm xây dựng thỏa thuận quy định việc rút hơn 20.000 binh sỹ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc tham chiến nước ngoái dài nhất của Mỹ.

Thỏa thuận được cho là sẽ bao gồm những đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không chứa chấp các nhóm khủng bố khu vực như Al-Qaeda và Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện trong những năm gần đây. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)