My se khong truy to doi tuong tra tien chuoc con tin cho khung bo hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức công bố chính sách con tin mới, theo đó sẽ không đe dọa truy tố những gia đình Mỹ muốn trả tiền chuộc người thân bị bắt làm con tin ở nước ngoài.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang nỗ lực giải quyết tình trạng điều phối yếu kém của chính phủ khi giải quyết những cuộc khủng hoảng dạng này.

Trong buổi tiếp gia đình các nạn nhân bị bắt cóc tại Nhà Trắng giữa lúc chính quyền Mỹ bị chỉ trích là không quan tâm và thờ ơ, ông Obama đã ban hành một sắc lệnh hành chính để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác.

Chính phủ Mỹ vẫn duy trì chính sách không thương lượng với khủng bố hay trả tiền chuộc được áp dụng lâu nay, song các gia đình nạn nhân sẽ không bị truy tố nếu làm việc này.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Bộ Tư pháp Mỹ sẽ không làm các gia đình thêm đau buồn trong những trường hợp này bằng việc tuyên bố rằng họ có thể bị truy tố hình sự."

Trong khi đó, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để giải cứu những người Mỹ bị bắt giữ ở nước ngoài và sẽ chia sẻ thêm thông tin tình báo với gia đình của các con tin. Ông cũng tái khẳng định lập trường rằng việc trả tiền chuộc cho khủng bố sẽ mang đến nguy hiểm của chính công dân Mỹ, đồng thời tuyên bố bổ nhiệm một đặc phái viên của tổng thống tập trung vào vấn đề con tin và gia đình họ, cũng như phối hợp với những nước khác.

Rất nhiều biện pháp được công bố ngày 24/6 mang tính chất hành chính, theo đó phân xử và giao phó trách nhiệm giữa Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Bộ Tư pháp, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng sẽ thành lập một "nhóm hỗn hợp" do FBI đứng đầu, tập hợp các cơ quan chính phủ khác nhau để giải quyết vấn đề con tin./.

(Vietnam+)