My se khong xoa khoan no 500 trieu USD cho Campuchia hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt. (Nguồn: voacambodia.com)

Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt nói rằng Campuchia đã trở thành "đồng minh" với ba nước khác là Sudan, Somalia và Zimbabwe trong việc khất nợ Mỹ, đồng thời nói rằng Chính phủ Campuchia phải bắt đầu kế hoạch để trả nón nợ mà chính quyền Lon Nol đã vay Mỹ từ những năm 1970. 

Nói với các phóng viên hồi tuần trước, Đại sứ Heidt cho biết, với tư cách là một quan chức kinh tế tại Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia vào cuối những năm 1990, ông là một thành viên tích cực cho một kế hoạch để Campuchia có thể trả được món nợ từ 40 năm trước, nhưng đến nay Campuchia đã không thực hiện việc trả nợ.

Ông nói: “Số nợ thời điểm đó được đề cập ít hơn 200 triệu USD. Nhưng đến nay, khi tôi trở lại, vấn đề vẫn không được giải quyết, và số nợ đó đã lên đến 500 triệu USD. Đối với tôi, tôi cho rằng đó là một điều rủi ro, tôi nghĩ sẽ là một điều không tốt cho Campuchia khi để món nợ tiếp tục tăng lên mãi.”

Ngoài ra, ông Heidt cũng chỉ trích việc Campuchia hoãn cuộc tập trận thường niên “Người gác đền Angkor” với Mỹ, cũng như việc Thủ tướng Campuchia Samdek Hun Sen đề nghị sử đổi luật nhằm gạt đảng đối lập ra khỏi vũ đài chính trị ở Campuchia. Ông nói rằng “tôi không nghĩ đó là những điều người dân Campuchia muốn.”

Kể từ sau cuộc bầu ở Mỹ với việc ông Donal Trump trúng cử Tổng thống, ông Hun Sen đã công khai vận động để Mỹ xóa món nợ 274 triệu USD chủ yếu viện trợ lương thực cho Chính quyền Lon Nol, mà nay đã tăng lên khoảng 500 triệu USD do Campuchia trì hoãn việc trả nợ./.
(Vietnam+)