Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ nêu những quan ngại với Trung Quốc về bản đồ mới in trên các cuốn hộ chiếu của Trung Quốc, trong đó nêu chi tiết tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng lãnh hải tranh chấp, khiến cho các quốc gia láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc phải cảnh giác.
 
The tin của các hãng Reuters và Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết: "Chúng tôi thực sự quan ngại về bản đồ đang gây căng thẳng và lo âu cho các nước Đông Nam Á. Chúng tôi dự định nêu vấn đề này với phía Trung Quốc."
 
Theo bà Nuland, Washington sẽ nêu rõ ràng rằng động thái của Trung Quốc là không có lợi cho việc tạo ra một môi trường nơi các nước hữu quan trong khu vực có thể giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

[Quan ngại về hộ chiếu "lưỡi bò" mới của Trung Quốc]
 
Ngày 26/11, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho rằng động thái của Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp vào bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông điện tử của nước này là không bình thường và gây tranh chấp.
 
Trước đó, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ với các hình thức khác nhau đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển và trên đất liền vào bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông điện tử của nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này, trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn (đường lưỡi bò) và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử./.

(Vietnam+)