My se mo rong trung phat den khi Iran san sang dam phan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: setav.org)

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Eliot Abrams ngày 21/9 cho biết Washington sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu với các phóng viên qua điện thoại, ông Abrams nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục và sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran sẵn sàng cho các cuộc đàm phán toàn diện.”

[Mỹ thông báo lệnh trừng phạt Bộ Quốc phòng Iran, Tổng thống Venezuela]

Ông cũng lưu ý rằng Mỹ luôn để ngỏ các nỗ lực ngoại giao trong quan hệ với Iran, song “Tehran cần phản ứng bằng biện pháp ngoại giao, không phải bằng cách gia tăng các động thái liên quan đến bạo lực, đổ máu và hạt nhân. Cho đến khi điều này đạt được, sức ép tối đa của Mỹ với Iran vẫn sẽ tiếp diễn.”

Ngoài ra, ông Abrams cũng nhấn mạnh Mỹ hy vọng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn các nước tham gia hoạt động thương mại vũ khí với Iran và hy vọng rằng không chỉ EU, mà các nước khác cũng sẽ duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran.

Ông cảnh báo Iran sẽ phải “trả giá nặng nề” nếu tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào Mỹ.

Ngày 19/9, Mỹ tuyên bố rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc trước năm 2015 đối với Iran đã được khôi phục. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt được tái áp đặt theo cơ chế "phản hồi" trên cơ sở Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thỏa thuận hạt nhân toàn diện đã được Iran ký kết vào tháng 7/2015 với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, cùng với EU.

Nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã rút khỏi hiệp định trên vào ngày 8/5/2018 và đơn phương áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế./.

(Vietnam+)