My se nhan hai cot binh sy duoc Trieu Tien trao tra tai Hawaii hinh anh 1Lễ trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc ngày 28/4/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 27/7 cho biết ông sẽ đi đến quần đảo Hawaii vào ngày 1/8 để nhận những hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trong một thông báo, ông Pence nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ông đến Hawaii để "nhận những hài cốt này trở về với đất nước Mỹ."

Phó Tổng thống nhấn mạnh rằng Triều Tiên đã "cam kết trao trả những hài cốt kể trên. Thỏa thuận này có ý nghĩa sâu sắc đối với rất nhiều gia đình trên khắp nước Mỹ."

[Ai đang thắng thế trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên?]

Ngày 26/7, Nhà Trắng cho hay một máy bay quân sự chở hài cốt đã rời Triều Tiên và sẽ chuyển giao những hài cốt này đến căn cứ Không quân Osan của Mỹ ở Hàn Quốc. Tại đây, dự kiến sẽ diễn ra một lễ hồi hương chính thức vào ngày 1/8.

Cũng trong ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng động thái trên là một "nỗ lực phối hợp" trong tháng vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc trao trả những hài cốt này./.
(Vietnam+)