Với dự luật chi tiêu ngân sách chi tiết cho tài khóa 2014 đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhất trí và sớm thông qua, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ nối lại các khoản viện trợ kinh tế và quân sự đã bị đình hoãn phần lớn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 7/2013 tại Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Trong khoản viện trợ hơn 1,5 tỷ USD dành cho Ai Cập trong tài khóa 2014 có 1,3 tỷ USD là viện trợ quân sự và 250 triệu USD cho kinh tế. Tuy nhiên, điều khoản viện trợ này được gắn với điều kiện Chính phủ Ai Cập phải có những bước đi theo hướng phục hồi dân chủ.

Dự luật cũng quy định rằng khoản tiền viện trợ này chỉ được chuyển giao sau khi Ngoại trưởng Mỹ có báo cáo xác định Chính phủ Ai Cập tiếp tục duy trì quan hệ chiến lược với Mỹ, đồng thời cũng làm tròn trách nhiệm theo các điều khoản trong hiệp định hòa bình ký giữa Ai Cập và Israel năm 1979.

Việc nối lại các khoản viện trợ cho Ai Cập sẽ là lần đầu tiên Mỹ cung cấp viện trợ cho một quốc gia sau đảo chính, bất chấp hai nước vẫn còn nhiều bất đồng.

Ngày 9/10/2013, sau khi giới cầm quyền quân sự tại Ai Cập đàn áp những người biểu tình, Tổng thống Obama tuyên bố tạm dừng việc chuyển giao xe tăng, máy bay, các thiết bị quân sự khác và 250 triệu USD tiền mặt cho Ai Cập. Tuy nhiên, cho tới nay, Nhà Trắng vẫn không công khai nhìn nhận việc lật đổ Tổng thống Morsi là một cuộc đảo chính quân sự./.

(TTXVN)