My se som Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg ngày 23/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington đang có kế hoạch xem xét các đơn xin miễn trừ trừng phạt từ các công ty công nghệ đang làm ăn với Huawei (Trung Quốc) trong vài tuần tới.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ross cho biết hiện Washington đã nhận được khoảng 50 lá đơn từ 35 doanh nghiệp và giới chức Mỹ sẽ giải quyết những đơn xin miễn trừ này rất nhanh chóng trong những tuần tới.

Những bình luận của ông Ross được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định với giới lãnh đạo các công ty công nghệ lớn trong một cuộc họp tại Nhà Trắng rằng Chính phủ Mỹ sẽ đưa ra những quyết định "kịp thời" để đáp ứng yêu cầu từ các công ty về việc bán sản phẩm cho Huawei.

Bộ trưởng Ross cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn hiểu những quy trình mà chính quyền đang thực hiện và không lên tiếng phàn nàn về việc này. Ông Ross cũng cho rằng việc xét duyệt miễn trừ là một quá trình liên ngành liên quan đến các Bộ Thương mại, Ngoại giao, Quốc phòng và Năng lượng.

Washington đã cấm các công ty Mỹ được bán và linh kiện cho Huawei nếu không được cấp giấy phép đặc biệt, viện dẫn rằng Huawei là một mối lo ngại đối với an ninh quốc gia. Mặc dù vậy, hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã khẳng định hoạt động kinh doanh với Huawei có thể được tiếp tục khi Washington nối lại công tác đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

[Mỹ hy vọng vào vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc]

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cùng ngày nhận định, việc giới chức Mỹ đến Trung Quốc để thảo luận việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại vốn đang bế tắc là "dấu hiệu tốt", đồng thời bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ sớm thu mua lại nông sản của Mỹ.

Ông Kudlow cho biết, việc Trung Quốc thu mua nông sản Mỹ hiện chưa diễn ra nhưng có thể sớm được tiến hành. Phát biểu với báo giới, ông Kudlow nhấn mạnh đây có thể được xem là "một cử chỉ thiện chí", đồng thời là "một phần của một thỏa thuận toàn diện"./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)