My se tang cuong cach tiep can cung ran hon voi Trung Quoc hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: nationalinterest)

Reuters đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc, và cho rằng "cách hành xử của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị."

Phát biểu tại một buổi phỏng vấn, ông Bolton cho biết Tổng thống Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu và Mỹ đã ứng phó với điều này chưa đủ mạnh.

Ông Bolton nhấn mạnh "hiện nay chính là thời điểm để thực hiện điều đó". Cố vấn Bolton nói rằng cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, một nước mà chính quyền Tổng thống Trump được xem như "vấn đề lớn trong thế kỷ này," đã khiến Bắc Kinh "bối rối."

[Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc]

Ông Bolton nêu rõ: "Họ chưa bao giờ chứng kiến một Tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy từ trước tới nay. Tôi nghĩ cách hành xử của họ cần được điều chỉnh trong các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Tại hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina trong tháng tới, có thể chúng ta sẽ nhận thấy rằng thiện chí của Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thảo luận thẳng thắn về một số vấn đề."

Ông Bolton đưa ra những phát biểu trên trong bối cảnh Mỹ có hàng loạt động thái nhằm vào Trung Quốc ngoài việc phát động cuộc chiến thương mại, trong đó có việc Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách hạ uy tín Tổng thống Trump trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ trong tháng 11 tới và tiến hành các hoạt động quân sự khiêu khích trên Biển Đông./.
(Vietnam+)